Consultant: +84-937 44 55 77
Info: 098 44 55505
support@eb5Life.com

Chương trình Visa L1, những câu hỏi thường gặp

//
Comment0

Chương trình Visa L-1A & L-1B

Sự khác biệt giữa L-1A & L-1B

Thị thực (Visa) L-1A được cấp cho các nhà quản lý và giám đốc điều hành, L-1B dành cho các nhân viên chuyên môn về kiến ​​thức. Thời gian lưu trú và làm việc tại Hoa Kỳ tối đa của L-1A là 7 năm trong khi L-1B là 5 năm. Đặc biệt diện L-1A có thể nộp đơn xin thường trú (“Thẻ xanh – Green card”) theo danh mục EB-1 (Nhân viên ưu tiên),. Ngoài ra L-1A không phải trải qua quá trình Chứng nhận Lao động.

Có bất kỳ yêu cầu học tập đặc biệt nào để đủ điều kiện cho Visa L-1A không?
Không có yêu cầu học tập đặc biệt nào khác, nhưng để đủ điều kiện xin visa L-1A, người đó phải làm việc cho Công ty ở nước ngoài với vị trí quản lý hoặc điều hành trong thời gian ít nhất một năm trong ba năm liền kề trước đó.

Văn phòng mới tại Hoa Kỳ (New U.S. Office)

Để thiết lập văn phòng mới tại Hoa Kỳ, bạn nên đăng ký L-1A hoặc L-1B, nhưng điều quan trọng là bạn cần phải thành lập công ty tại Hoa kỳ (US entity incorporated) trước khi đăng ký chương trình L1.

Thành lập Công ty tại Hoa Kỳ có khó không?
Khó hoặc không do sự hiểu biết của bạn. Luật sư của EB5 Life tại Hoa Kỳ sẽ cung cấp địa chỉ và lập thủ tục thành lập công ty cho bạn trong vòng từ 1 tuần đến 3 tuần (thời gian này tùy vào tiểu bang mà bạn chọn). Giá trọn gói là 40 triệu đồng.

Làm thế nào để biết rằng Công ty EB5 Life có thể giúp tôi thành lập công ty tại Hoa Kỳ?
Hãy gọi cho Cô Kim-Quyên 0966 555 765 để biết thêm chi tiết, và cô ấy sẽ cung cấp những công ty tại Hoa Kỳ mà EB5 Life đã đại diện thành lập cho người Việt Nam. Hoặc gửi email cho chúng tôi tại info@eb5Life.com

Thời gian Xử lý Lãnh sự L-1 - Các tài liệu cần thiết (L-1 Consular Processing - Documents Needed)

Thông thường, Những giấy tờ cần thiết như sau:

  1. Đơn xin thị thực không di dân (Mẫu DS-156);
  2. Một bức ảnh hộ chiếu gần đây;
  3. Hộ chiếu, có giá trị ít nhất sáu tháng sau thời hạn hiệu lực của visa L1;
  4. Thông báo chấp thuận L1 (Mẫu I-797);
  5. Bản sao Đơn xin L1 (từ I-129) được nộp cho USCIS;
  6. Các tài liệu chứng minh mối quan hệ doanh nghiệp giữa hai công ty;
  7. Các tài liệu chứng minh tính đủ điều kiện của người hưởng lợi;
  8. Bất kỳ tài liệu nào khác hỗ trợ cho trường hợp này;
  9. Bất kỳ tài liệu nào được Lãnh sự quán yêu cầu cụ thể.

Quan trọng hơn là hãy giao trách nhiệm này cho chúng tôi, vì chúng tôi có đội ngũ gồm luật sư người bản xưa (người Mỹ), Việt kiều đã sống trên 40 năm tại Hoa Kỳ và văn phòng tại Việt Nam.

L2 - Những người phụ thuộc (L2 Dependents)

L2 – Những người phụ thuộc là vợ/chồng và các con 21 trở xuống
Những người phụ thuộc của tôi có thể nộp đơn xin tvisa L2 khi tôi xin visa L1 tại Lãnh sự quán không?

Được. Những người phụ thuộc của bạn có thể nộp đơn xin thị thực L2 ngay sau khi bạn nhận được visa L1, tất cả các bạn đều được áp dụng cùng một lúc.

Các con của chúng tôi có được hưởng quyền lợi L2, và có cần visa F-1 để đi học không?

Không cần F1, họ có thể đi học toàn thời gian với visa L2 của bạn, và họ có thể nhận được giấy phép làm việc tại Mỹ.

Tôi đã được thông báo rằng họ của vợ tôi nên được đổi thành tên của tôi trong hộ chiếu để có thể nhận được Visa L2. Điều này có đúng không?

Không, vợ của bạn sẽ nhận được visa L2 với tên họ khác của bạn nhưng cần có bằng chứng hôn nhân giữa hai người (giấy hôn thú).

Mất bao lâu để L2 phụ thuộc có được giấy phép lao động tại Hoa Kỳ?

Thông thường khoảng 90 ngày.

Liệu người phụ thuộc L2 có thể bắt đầu kinh doanh không?

Được.

Mất bao nhiêu thời gian để người phụ thuộc L2 phải thay đổi trạng thái sau khi người phối ngẫu L1 thay đổi thành qua diện H-1B?

Khi trạng thái của người phối ngẫu L1 thay đổi thành diện H-1B, trạng thái L2 của người phụ thuộc sẽ biến mất. Vì vậy, điều quan trọng là L2 phụ thuộc vào việc thay đổi trạng thái thành H-4 trước khi trạng thái H-1B của người phối ngẫu có hiệu lực.

Người phụ thuộc L-2 có thể đi ra khỏi nước Mỹ trong khi Đơn xin EAD (Employment Authorization Document) đang chờ xử lý không?

Có, người phụ thuộc L2 có thể ra khỏi Hoa Kỳ trong khi hồ sơ giấy phép lao động đang chờ xử lý. Nhưng hãy chắc chắn rằng anh/chị ấy phải có mặt tại Hoa Kỳ cho cuộc hẹn phỏng vấn về lý lịch cá nhân.

Nếu giấy phép lao động của người phụ thuộc L-2 có hiệu lực ngay cả sau khi người phối ngẫu L1 thay đổi trạng thái thành diện H-1B, họ có thể tiếp tục làm việc không?

Không. Khi người phối ngẫu L1 thay đổi trạng thái thành diện H-1B, tình trạng L2 đã biến mất và không thể sử dụng giấy phép lao động nữa.

Tôi có thể xin visa L2 cho bố mẹ nếu tôi chứng minh rằng họ thực sự phụ thuộc vào tôi, vì tôi là con trai duy nhất?

Không. Thị thực L2 chỉ được cấp cho vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi mà thôi.

Hạn chế về việc làm khi đang ở trạng thái L1 (Restrictions on Employment While on L1 Status)

Người đang làm việc cho công ty theo diện L-1A hoặc L-1B có quyền kinh doanh riêng không?

Không. Một người có visa L-1A hoặc L-1B và đang làm việc cho một công ty diện L-1A hoặc L-1B không được quyền kinh doanh riêng, hoặc làm việc cho một Nhà tuyển dụng khác không phải là L-1A hoặc L-1B.

Tôi biết những người H-1B có thể lấy visa H-1B thứ hai cho một công việc bán thời gian. Người L1 có được H-1B bán thời gian để làm việc cho một công ty khác không?

Không. Một người đang có diện L1 không thể nhận được H-1B bán thời gian.

Trạng thái Tiện ích mở rộng (Extensions of Status)

Các phần mở rộng diện L-1A được cấp trong bao lâu – hai năm hoặc ba năm một lần?

Các lần gia hạn L-1A được cấp trong hai năm tại một thời điểm, với giới hạn tối đa là bảy năm.

Đối với một “tình hình văn phòng mới”, làm thế nào là dễ dàng để có được một phần mở rộng L1 hai năm sau năm đầu tiên?

Nó phụ thuộc vào tài liệu có thể được cung cấp về “khả năng tồn tại” của các hoạt động tại Hoa Kỳ.

Thay đổi trạng thái từ L-1B thành L-1A có thể sau khi tối đa 5 năm trên L-1B không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. “Nhưng L-1B để thay đổi L-1A không hoàn toàn là “thay đổi trạng thái”, nhưng là một phần mở rộng của trạng thái. Xin lưu ý rằng các chuyển đổi L-1B đến L-1A cũng phải tuân theo một số điều kiện nhất định khác. Phân tích cẩn thận là cần thiết trước khi tiếp tục với phần mở rộng như vậy.

Trạng thái L1 và Thẻ xanh (L-1 Status and Green Card)

Sau khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ về tình trạng L1, người nước ngoài phải đợi bao lâu trước khi bắt đầu quá trình Thẻ Xanh?

Không có thời gian chờ đợi như vậy đối với người L-1A hoặc L-1B cho quy trình thẻ xanh. Lưu ý rằng diện L1 là “ý định kép – dual intent”, tức là, không có mục đích di dân khi vào Hoa Kỳ trên trạng thái L-1A hoặc L-1B.

Nghỉ phép / nghỉ ốm (acation/Sick Leave)

Nghỉ phép, nghỉ ốm, hoặc nghỉ thai sản sẽ ảnh hưởng đến tình trạng L-1 của tôi như thế nào?

Nghỉ phép, nghỉ ốm, và nghỉ thai sản không ảnh hưởng đến tình trạng L1 của bạn.

Thay đổi L1 thành diện H-1B (Change of Status to H1B)

Sau khi tối đa thời gian lưu trú theo diện L1, tôi có thể thay đổi từ L1 sang diện H-1B không?

Thời gian ở Hoa Kỳ đối với tình trạng L1 được tính vào giới hạn H-1B trong sáu năm. Vì vậy, trong trường hợp của một người L-1B đã tối đa 5 năm của mình ở lại, người ấy có thể nhận được một năm trên H-1B. Nhưng một người nước ngoài L-1A không thể nhận được H-1B (giả sử người ấy đã sống tối đa 7 năm). Tất nhiên, nếu người đó đủ tiêu chuẩn tham gia H-1B năm thứ 7 dựa trên Giấy Chứng nhận Lao động cấp visa / nhập cư đang chờ giải quyết, thì có thể thay đổi trạng thái từ L1 thành H-1B.

Chuyển đổi L1 đến H-1B có phải chịu giới hạn H-1B không?

Có. Thay đổi trạng thái từ L1 sang H-1B sẽ phụ thuộc vào giới hạn H-1B trừ khi chủ lao động H-1B được miễn trừ (Để tìm hiểu xem ai đủ điều kiện làm chủ sử dụng lao động miễn thuế H-1B, vui lòng xem Câu hỏi thường gặp tại H-1B Visa).

Có phải một người phải rời Hoa Kỳ và quay trở lại với tem visa H-1B trước khi bắt đầu làm việc cho chủ lao động H-1B sau khi thay đổi trạng thái từ L1 sang H-1B?

Không, dấu visa H-1B là không cần thiết trên hộ chiếu nếu USCIS đã chấp thuận thay đổi trạng thái từ L-1 thành H-1B và đã đưa ra một I-94 mới với ngày hiệu lực mới.

Người nước ngoài hiện đang ở trạng thái L-1 và thay đổi trạng thái thành H-1B được chấp thuận từ ngày 1 tháng 10. Người ngoài hành tinh có thể tiếp tục làm việc cho chủ lao động L-1 trước ngày 1 tháng 10 và tham gia chủ nhân H-1B sau đó không?

Không, nếu H1B được chấp thuận với thay đổi trạng thái (tức là, một I-94 mới được ban hành), thì trạng thái của người đó sẽ tự động thay đổi thành H1B vào ngày 1 tháng 10. Tuy nhiên, nếu người đó muốn tiếp tục ở lại L1 sau ngày 1 tháng 10, anh ta / cô ấy nên rời khỏi Hoa Kỳ và nhập lại tình trạng L1.

Tôi hiện đang ở Hoa Kỳ với trạng thái L-1B. Nếu một công ty nộp đơn yêu cầu H-1B cho tôi với sự thay đổi tình trạng, tôi có thể bắt đầu làm việc cho họ ngay lập tức sau khi Đơn Yêu Cầu H-1B được đệ trình không?

Không. Bạn cần phải nhận được Bản kiến ​​nghị H-1B được chấp thuận với sự thay đổi trạng thái. Hơn nữa, nếu chủ lao động H-1B không được miễn trừ, ngày bắt đầu có khả năng nhất sẽ là ngày 1 tháng 10 trong tình hình hiện tại.

Các vấn đề khác (Miscellaneous Issues)

Làm thế nào để có được một sai lầm về ngày hết hạn I94 được sửa? Ngày hết hạn được đưa ra là sớm hơn một năm so với ngày hết hạn visa.

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện Kiểm tra hoãn lại để sửa lỗi. Nhấp vào “Liên kết hữu ích” ở bên trái để truy cập trang web CBP và sau đó nhấp vào “Danh sách liên hệ” cho vị trí Kiểm tra hoãn lại.

Người nước ngoài đang ở Hoa Kỳ theo visa H-1B, nhưng muốn thay đổi tình trạng sang L-1 để làm việc tại Hoa Kỳ cho cựu chủ nhân ở nước ngoài. Nhưng công việc ở nước ngoài đã chấm dứt hơn ba năm trước. Đây co phải vân đê?

Không, nó không phải là một vấn đề. Nếu người nước ngoài làm việc cho người sử dụng lao động cũ ở nước ngoài trong một thời gian một trong ba năm trước khi chuyển đến Hoa Kỳ trên H-1B, anh / cô ấy có đủ điều kiện để thay đổi trạng thái thành L-1.

Có thể nộp đơn yêu cầu L1 trước khi người nước ngoài thực sự hoàn thành một năm làm việc ở nước ngoài, ví dụ như 9 hoặc 10 tháng vào việc làm ở nước ngoài để họ có thể nhập cảnh Hoa Kỳ vào tình trạng L1 ngay sau khi hoàn thành một năm ở nước ngoài không?

Không, người nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện khi nộp đơn. Nói cách khác, bản kiến ​​nghị L-1 phải được “phê chuẩn khi nộp”.

Nếu một trong các công ty, một trong các công ty ở Hoa Kỳ hoặc tổ chức nước ngoài, ngừng tồn tại (đóng cửa, bán, vv), tình trạng L-1 có tiếp tục có hiệu lực ở Hoa Kỳ không?

Không, mối quan hệ của công ty phải tồn tại trong suốt thời gian lưu trú L1 của người ngoài hành tinh ở Mỹ. Nếu một trong các công ty ngừng tồn tại hoặc mối quan hệ của công ty kết thúc, trạng thái L1 sẽ tự động bị vô hiệu. Vui lòng tìm tư vấn pháp lý ngay lập tức nếu tình huống này sắp xảy ra.

Tôi đã có một con tem L1 trên hộ chiếu của tôi, nhưng tôi chưa bao giờ đi du lịch đến Mỹ. Một công ty ở Mỹ có thể nộp đơn yêu cầu H1B cho tôi không?

Vâng. Nhưng bạn cần phải có được thị thực H1B đóng dấu trong hộ chiếu của bạn cho bạn để đi du lịch đến Mỹ để mất công việc H1B. Nói cách khác, bạn không nên đi Mỹ với con dấu L-1A hoặc L-1B với ý định làm việc cho chủ nhân H-1B.

Tôi đang ở Mỹ trên visa L-1, và tôi được trả tiền ở Mỹ. Nhà tuyển dụng ở nước ngoài cũ của tôi có thể trả tiền đồng thời cho tôi ở nước tôi không?

Có, chủ nhân cũ của bạn có thể trả tiền cho bạn ở nước bạn khi bạn ở Hoa Kỳ với tình trạng L-1.

Leave a Reply